Camera là gì? Bạn đã thực sự hiểu hết về camera?

bởi admin
0 bình luận

Một câu hỏi rất đơn giản nhưng chưa hẳn mọi người đã biết đầy đủ : camera là gì ? Ở thời điểm hiện tại, thường nhắc đến camera đa phần chúng ta sẽ nghĩ ngay đến máy ảnh tích hợp trong điện thoại do thông tin trên internet phổ biến quá nhiều. Nhưng thật ra khái niệm này còn đa dạng hơn thế.

Camera vốn là tên gọi chung của các thiết bị ghi hình tĩnh hoặc động. Ghi hình tĩnh có thể nhắc đến các loại máy ảnh, và động ta có thể hình dung tới các loại máy quay phim. Thời đại công nghệ số thì 2 loại camera ghi hình tĩnh và động này đã được kết hợp làm một như ở camera điện thoại có thể vừa quay vừa chụp, các loại máy ảnh chuyên dụng cũng có thể quay phim (và thậm chí ngày nay chức năng quay phim trên các máy ảnh DSLR còn được dùng nhiều hơn máy quay chính thống do giá thành tốt hơn cùng tính linh động cao của nó).

 

Máy ảnh DSLR Máy ảnh DSLR

Nhỏ bé như webcam (web-camera) bây giờ cũng có thể vừa quay vừa chụp ảnh bằng phần mềm điều khiển cài trong máy tính, loại camera trực tuyến phổ biến mà chúng ta đã được biết từ rất lâu ở các tiệm internet công cộng. Phát triển theo thời đại, các loại webcam cũng đã được nâng cao về chất lượng hình ảnh, độ nhạy sáng lên rất nhiều.

Webcam Logitech C930e

Webcam Logitech C930e

Webcam Logitech C930e

Hiện đại hơn, để phục vụ những góc quay độc đáo và toàn cảnh từ trên cao, drone-camera đã được thế giới phát triển công nghệ đến mức độ hoàn thiện. Phổ biến nhất  là loại máy bay điều khiển từ xa có tích hợp thiết bị quay phim, sử dụng với mục đích quay phim di động ở những không gian mà con người không thể hoặc khó có thể trực tiếp thao tác (như từ trên cao, ở các vách núi hiểm trở, phục vụ nhiệm vụ quân sự,…).

Webcam Logitech C930e Webcam Logitech C930e

Drone-Camera

Với không gian trong nhà như gia đình hay văn phòng các doanh nghiệp, loại camera hay được sử dụng nhất là giám sát. Ngoài mục đích ghi hình chủ yếu phục vụ an ninh, camera giám sát còn được sử dụng để giám sát hoạt động nội bộ. Ở các gia đình phương Tây họ hay dùng camera giám sát trong nhà để có thể theo dõi con nhỏ mà vẫn không ảnh hưởng tới hoạt động thường ngày của chúng, phục vụ việc rèn luyện tính tự lập cho con cái khi không có cha mẹ ở bên cạnh. Ở các doanh nghiệp, các cấp quản lý có thể giám sát và điều hành hoạt động của nhân viên từ xa mà không cần phải túc trực tại văn phòng.

Camera giám sát Camera giám sát

Camera giám sát

Theo nhu cầu sử dụng, camera hành trình cũng đã được phổ biến. Cũng như làm nhiệm vụ giám sát nhưng được gắn cố định vào phương tiện di chuyển, do đó cách thức ghi hình là lưu lại hành trình của người đi. Loại camera này có tác dụng chủ yếu là ghi lại hình ảnh và âm thanh làm bằng chứng nếu có xảy ra tranh chấp khi va chạm.

Camera giám sát Camera giám sát

Camera hành trình

Với cách thức ghi hình của máy ảnh trong thời đại công nghệ số vốn được biết đến bằng việc hình ảnh được lưu vào một cảm biến điện tử thông qua ống kính quang học, xử lý điện tử một cách phức tạp, và có độ nhạy sáng (ISO) linh động. Máy ảnh film thì khác, thời kỳ cảm biến điện tử chưa được phát triển thì “cảm biến” của máy film là cuộn film chúng ta vẫn thường thấy được bán ở các tiệm kinh doanh ngoài phố, độ nhạy sáng không linh hoạt như máy ảnh số mà cố định ở từng cuộn film. Đây là một trong những nền tảng quan trọng để phát triển cảm biến điện tử và ra đời các loại camera sau này.

Xem thêm:

Camera quan sát

Tham khảo

  1. ^ “Công ty lắp đặt camera FUDA”Hệ thống cửa hàng nổi tiếng về phân phối và lắp đặt camera. Trang web được xuất bản ngày 04 tháng 06 năm 2018.

Related Posts

Để lại một bình luận